Thiết bị ngắt gas tự động dùng trong bếp gas mini

☆☆☆☆☆ ( 0 đánh giá ) 171
Liên hệ: Nguyễn Thành Lâm
Địa chỉ:
Điện thoại: 0933949585
Email: thanhlam064@yahoo.com
Tên đơn vị:
 • Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập
  Sáng chế đề cập đến thiết bị ngắt gas tự động để ngắt gas khi có sự cố cháy nổ sử dụng cho bếp gas mini.
   
   
   
  Tình trạng kỹ thuật của sáng chế
  Như đã biết, bếp sử dụng gas truyền thống hiện nay có hai loại: bếp dùng trong gia đình và bếp gas mini. Trong đó, một số loại bếp gas mini đã được trang bị thêm những tính năng như van tự động để ngắt gas khi bị rò rỉ. Nhưng xem ra những tai nạn về cháy nổ gas lại luôn có chiều hướng gia tăng chứ không hề giảm cả về số vụ lẫn số người chết do kiến thức cơ bản về an toàn cháy nổ không phải ai cũng biết. Đại đa số người nghèo, người có thu nhập thấp không đủ khả năng về tài chính để mua những sản phẩm bếp gas mini chất lượng tốt mà phải chấp nhận sử dụng những sản phẩm bếp gas mini kém chất lượng dù biết là có đôi khi phải đánh đổi cả tính mạng của mình, của gia đình và cả tài sản mình nữa. Đa số người nghèo, người có thu nhập thấp, sinh viên thường ở trong môi trường sống luôn chật chội, không thoáng khí là nguyên nhân chính dẫn đến những tai nạn đau lòng.
   
  Đã có biết bao trường hợp cháy nổ gas, những tai nạn đáng tiếc thương tâm xảy ra cướp đi biết bao sinh mạng rồi. Đó là nỗi đau chung cho cả gia đình và toàn xã hội.
   
  Trên thị trường hiện nay, các loại bếp như bếp ga mini, bếp cồn trở thành vật dụng vô cùng cần thiết cho tất cả chúng ta.Vì chúng luôn được sử dụng trên các bàn tiệc, quán ăn, nhà hàng, các chuyến đi du lịch, dã ngoại nhờ vào các tính năng như: dễ sử dụng, tiện lợi, cơ động dễ mang theo không cần dây dẫn và nguồn điện rườm rà như các loại bếp điện, bếp hồng ngoại hay bếp từ. Tuy nhiên, các loại bếp này lại ẩn chứa những hiểm hoạ khó lường mà khi nhắc đến thì không ai mà không nơm nớp lo âu vì khi sử dụng chúng thì không biết hiểm hoạ sẽ đến với mình vào lúc nào nữa.
   
  Hiện nay, vấn đề cháy nổ của bếp gas mini trở thành nỗi ám ảnh đáng sợ của người sử dụng. Tuy mới đây, một số nhà sản xuất có lắp thêm van ngắt gas an toàn nhưng nhìn chung thì hiệu quả an toàn về cháy nổ vẫn chưa cao do hiện nay bình gas mini không được kiểm soát chặt chẽ. Việc sang chiết gas lậu trái phép vẫn xảy ra thường xuyên, bình gas cũ được sử dụng lại rất nhiều lần dù đã bị gỉ sét, móp méo. Bếp gas kém chất lượng bày bán tràn lan, thách thức các cơ quan chức năng và là hiểm hoạ khó lường cho người sử dụng.
   
  “Tính mạng con người là trên hết” là câu nói đó luôn đúng trong mọi trường hợp. Những khuyết điểm của các loại bếp gas mini trên thị trường hiện nay làm cho người sử dụng chúng luôn lo lắng về sự an toàn của tính mạng và cả tài sản của mình nếu không may xảy ra cháy nổ. Sau đây là những khuyết điểm đáng sợ của bếp gas mini trên thị trường hiện nay:
  - Bình gas được sang chiết trái phép, sử dụng nhiều lần dù đã bị rỉ sét, móp méo.
  - Van ngắt gas an toàn hiện nay sử dụng là van áp suất mà lượng khí gas thoát ra ngoài tùy thuộc vào van điều chỉnh gas nên khi van điều chỉnh gas đã mở thì van ngắt gas chẳng có tác dụng gì cả. Van ngắt gas không được thiết kế ngay điểm tiếp xúc trực tiếp với đầu van của bình gas cho nên van không thể ngắt gas vì khi gài bình gas vào bếp thì cũng đã tự mở van của bình gas rồi.
  - Khi IC đánh lửa không phát huy hiệu quả tốt trong vài lần đánh lửa đầu tiên thì lượng gas bị thoát ra sẽ tích tụ dưới thành bếp rất nhiều vì khí gas nặng hơn không khí, cho nên sau nhiều lần đánh lửa bếp không cháy, người sử dụng sẽ mồi lửa hoặc đánh lửa liên tục tiếp và khi lượng khí gas tích tụ dưới thành bếp càng nhiều thì khi gặp ngọn lửa sẽ gây nổ khí gas.
  - Bếp kém chất lượng, bếp sử dụng quá cũ, bếp sử dụng liên tục trong thời gian quá dài nên các ron bằng chất liệu cao su bị lão hóa, hiện tượng rò rỉ khí gas không phải chỉ xảy ra phía sau bộ phận ngắt gas mà các nhà sản xuất đã lắp đặt vì nơi dễ rò rỉ khí gas nhất là nơi tiếp xúc giữa đầu van của bình gas và bếp, do bếp quá cũ, kém chất lượng, người sử dụng gài không khít nên khi xảy ra cháy nổ thì van ngắt gas chẳng có hiệu quả gì cả.
  - Gas ở thể khí đốt bị nén nên thoát ra ngoài gây cháy còn phát nổ.
  - Khí gas khi bị rò rỉ ít không gây cháy nổ nhưng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người sử dụng.
   
  Bản chất kỹ thuật của sáng chế
  Mục đích của sáng chế là khắc phục các khuyết điểm của các loại bếp gas mini hiện có trên thị trường khi sự cố cháy nổ xảy ra không tự động ngắt gas được.
   
  Để đạt được mục đích nêu trên sáng chế đề xuất gắn thiết bị để ngắt gas đặt dưới cần gạt gài bình gas để tạo thành thiết bị tự động ngắt gas trực tiếp van của bình gas mini khi có sự cố cháy nổ.
   
  Như đã biết, điểm xì gas thường xảy ra tại điểm tiếp xúc đầu van bình gas vào cụm van gas, do bếp quá cũ, kém chất lượng, người sử dụng gài không khít, đun nấu trong thời gian dài nên các ron cao su bị lão hóa. Khi có ngọn lửa phát sinh ngoài khu vực đầu đốt thì sẽ kích hoạt thiết bị ngắt gas hoạt động đẩy cần gạt gài bình gas bật lên ngắt hoàn toàn van của bình gas mini.
   
  Hiệu quả ngắt gas tuyệt đối vì ngắt gas ở van bình gas mini chứ không ngắt gas ở bộ phận bếp. Khi có ngọn lửa phát sinh ngoài khu vực đầu đốt ,ngọn lửa sẽ kích hoạt thiết bị ngắt gas tự động đẩy cần gạt gài bình gas bật lên ngắt hoàn toàn van của bình gas mini.van bình gas mini ở đầu bình gas , khi gài vào bếp ,người sử dụng đẩy cần gạt bình gas xuống thì van bình gas sẽ được mở,nên muốn đóng van của bình gas mini lại khi có sự cố phựt lửa thì phải đẩy cần gạt bình gas lên. thiết bị ngắt gas trên thị trường hiện nay chỉ ngắt gas khi áp suất tăng đột ngột còn khi ngọn lửa bùng phát thì không hoạt động và ngắt ở cụm van gas chứ không thể ngắt van của bình gas mini được nên không phát huy được hiệu quả.
   
  Thiết bị ngắt gas này khác biệt với các thiết bị ngắt gas khác ở chổ là dùng chính ngọn lửa bùng phát để ngắt VAN CỦA BÌNH GAS MINI nên nếu có dùng phải loại bếp kém chất lượng thì khả năng an toàn cho người sử dụng vẫn rất cao. Tốc độ ngắt gas diễn cực nhanh có thể tính bằng phần trăm (%) của giây. Thiết bị ngắt gas gọn nhẹ, lắp đặt dễ dàng vào các loại bếp gas mini hiện có trên thị trường.

 • HÌNH THỨC HỢP TÁC
 • (Chuyển nhượng quyền sử dụng, chuyển giao toàn phần...)
  Tìm kiếm đối tác chuyển giao công nghệ.  Scroll