Techmart Công nghệ sinh học trực tuyến 2021: Công nghệ nano ứng dụng sản xuất thuốc trừ sâu nguồn gốc từ Neem (xoan Ấn Độ)

Sản phẩm tạo ra có khả năng diệt nấm, diệt sâu trùng gây bệnh trên quy mô lớn với chi phí rất cạnh tranh, an toàn với môi trường
Cây neem, hay còn gọi là xoan Ấn Độ, được trồng chủ yếu ở tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, hầu như tất cả các bộ phận của cây neem đều chứa chất có hoạt tính sinh học, nhiều nhất ở hạt và lá như chiết xuất từ dầu neem: có ba hoạt chất là nimbin, nimbinin, nimbidin.
 
Các sản phẩm được chế biến từ hạt và lá neem đều có hoạt tính trừ sâu, nấm gây bệnh, tuyến trùng, ức chế phát triển, giảm khả năng đẻ trứng và có đặc tính xua đuổi côn trùng. Đã có một số thuốc bảo vệ thực vật được sản xuất và thương mại dựa trên hoạt chất là dầu neem và các hoạt chất chiết từ nhân hạt neem, lá neem. Ngoài ra dịch chiết lá, hạt và dầu neem được sử dụng phổ biến để phòng trị một số bệnh trong y học như chống nhiễm trùng, tẩy giun sán, sốt rét. Dầu neem và dịch chiết lá neem còn được phối trộn với một số phụ gia để sản xuất một số loại mỹ phẩm như kem dưởng da, kem chống muỗi, xà phòng vệ sinh…
 
Trong lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật, diệt trừ sâu rầy và nấm bệnh phá hại cây trồng, nhiều nghiên cứu báo cáo đã xác định được trên 15 azadirachtin limonoid trong hạt cây neem, trong đó có khoảng 6 chất có cấu trúc và tác dụng tương tự như azadirachtin chỉ gồm các nguyên tố C, H, O, N không có nhóm độc tính khác được gọi chung là azadirachtin limonoid (AZL). Công nghệ tạo hệ nano nhũ tương nhằm khai thác nhiều loại thảo mộc như cây neem (hay còn gọi là xoan Ấn Độ, được trồng với 50 ngàn hecta tại Ninh Thuận) và các thảo mộc khác để tạo thành các dòng chế phẩm dạng nano nhũ tương.
 
Công nghệ nano ứng dụng sản xuất thuốc trừ sâu nguồn gốc từ Neem (xoan Ấn Độ) đã được ứng dụng để sản xuất NanoNeem – sản phẩm dược chiết từ hạt và lá cây neem, có kết hợp tinh dầu bạch đàn, quế, hương… Sản phẩm có tác dụng phòng trừ nhiều loại sâu hại (bọ trĩ, bọ cánh tơ…), hỗ trợ kiểm soát các loại vi khuẩn và nấm gây hại, tăng sức đề kháng cho cây.
 
 
 
Theo quy trình mô tả, dầu neem sau khi được thu hoạch bằng cách ép từ hạt sẽ được đưa vào nhũ hóa để giúp dầu tan trong nước. Trong quá trình nhũ hóa này có sử dụng nhiều công đoạn khác nhau, như đưa năng lượng sóng siêu âm vào để phá vỡ sự liên kết của các hạt dầu, hình thành kích thước nano từ 1 - 100 nanomet, hoặc đưa dung dịch về làm bền ở kích thước nano để tránh các hạt dính vào nhau. Các chất nhũ hóa được đưa vào có thành phần tự nhiên như dầu thực vật từ các loại cây, hạt, quả bồ hòn. Chất nhũ hóa có tác dụng bọc các hạt nano neem, tạo ra tính thẩm thấu cao, hoạt tính sinh học tăng hơn, tác dụng trừ sâu tốt hơn dù sử dụng ít dầu neem hơn.
 
Công nghệ này tạo ra các sản phẩm có khả năng diệt nấm, diệt sâu trùng gây bệnh. Sản phẩm có thể sử dụng theo cách phun truyền thống, hoặc ứng dụng trong công nghệ phun sương, nhỏ giọt và triển khai trên quy mô lớn với chi phí ước tính sơ bộ rất cạnh tranh với các sản phẩm thay thế trên thị trường.
 
Sản phẩm của công nghệ tạo nano thảo mộc cũng đã được thử nghiệm trên một số vườn rau màu, cây chôm chôm, cây bơ và kết quả thu được về phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất cây trồng là khả quan và có thể triển khai trên quy mô lớn với chi phí sản xuất thấp.
 
Công nghệ nano ứng dụng sản xuất thuốc trừ sâu nguồn gốc từ Neem (xoan Ấn Độ) cùng nhiều giải pháp – thiết bị công nghệ khác sẽ được trình diễn, giới thiệu tại Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành (Techmart) Công nghệ sinh học trực tuyến 2021. Đây là sự kiện thường niên do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tổ chức nhằm hỗ trợ đưa sản phẩm từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ ra thị trường phục vụ nhu cầu ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Trong nhiều năm, Techmart còn là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm đối tác đầu tư, hợp tác để phát triển sản phẩm, ý tưởng sáng tạo và phát triển kinh doanh. Các đơn vị có nhu cầu tìm hiểu, chuyển giao công nghệ vui lòng đăng ký tham dự tại đây để nhận catalogue công nghệ & thiết bị tại sự kiện.
 
Trải nghiệm nền tảng triển lãm trực tuyến tại: techmart.techport.vn (vui lòng truy cập bằng trình duyệt hoặc copy link dán vào trình duyệt để được trải nghiệm tốt nhất).
 
Để biết thêm thông tin, Quý khách vui lòng liên hệ:
Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ
Phòng Giao dịch công nghệ
79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP. HCM
ĐT: (028) 3521 0735 - 3825 0602
ĐTDĐ: 0968 845 770 (gặp Hương)
Email: tmhuong@cesti.gov.vn
Hồng Linh
Scroll